Uống rượu vang đúng cách và sành điệu qua cách thưởng thức

1) Nhìn: Cách Nhìn Ly Rượu Vang
Để uống rượu vang đúng cách, việc đầu tiên cần làm là nhìn. Dưới điều kiện ánh sáng đầy đủ, nghiêng ly rượu 1 góc khoảng 45 độ trên nền trắng, khăn giấy là 1 gợi ý vì gẫn gũi và dễ tìm nhất. Bước này giúp chúng ta xác định được độ tuổi, độ cồn cũng như độ nặng nhẹ của rượu vang. Khi nghiêng ly, nếu chúng ta thấy màu đỏ đậm, rượu vang sẽ có độ cồn từ 13-15% và được sản xuất những năm gần đây nhất. Nếu màu của rượu vang là đỏ nhạt hoặc đỏ hồng là những loại rượu nhẹ từ 12.5% trở xuống. Và màu đỏ cam hoặc cam sẽ là những loại rượu cổ, được sản xuất lâu năm.

uống rượu vang đúng cách
Nghiêng ly rượu ở góc 45 độ
2) Lắc (Xoay) Là Bước Tiếp Theo Trong Quá Trình Uống Rượu Vang Đúng Cách
Cầm ly rượu lên và lắc theo vòng tròn khoảng 3-5 giây, hoặc nếu như không quen, chúng ta có thể đặt ly rượu trên bàn, áp 2 ngón tay lên chân đế ly để lắc. Lưu ý, khi cầm ly, nên né tránh việc cầm ở bụng ly vì sẽ để lại dấu tay và nhiệt độ của tay sẽ làm ảnh hưởng đến cấu trúc của rượu vang. Bước này sẽ giúp chúng ta thấy được dòng chảy của rượu vang để có thể đánh giá được chất lượng của rượu vang và rượu vang trao đổi với oxy tốt hơn, kích thích mùi hương cho bước tiếp theo.

uống rượu vang đúng cách
Đặt lên bàn để xoay
uống rượu vang đúng cách
Cầm trên tay để lắc
3) Ngửi Rượu Vang Theo Cách Mà Những Chuyên Gia Hay Làm
Ngửi sẽ giúp chúng ta biết được chất lượng của rượu vang cụ thể hơn việc xoay và nhìn. Thông thường chúng ta sẽ ngửi thấy hương của trái cây, hoa quả, tiêu, gỗ, bạc hà, da, nấm, đất, thịt, cà phê, sô cô la… Thông qua mùi hương và theo cá nhân tôi, những mùi hương chúng ta ngửi thấy thanh khiết, dễ chịu thường sẽ có vị ngọt và những mùi hương như gỗ, cay nồng, hoặc rất ít thanh khiết sẽ không có vị ngọt nhưng thay vào đó là vị chát nhiều hơn.

Ngửi rượu vang
4) Nếm
Một trong những bí quyết uống rượu vang đúng cách là, khi nếm, chúng ta nên ngậm rượu vang 1 tí trước khi nuốt để lưỡi cảm nhận được hương vị 1 cách tốt nhất. Và cũng có thể làm động tác hút khí. Thông qua bước nếm chúng ta sẽ xác định được liệu rượu vang có được gọi là ngon hay không. Theo như những nhà nếm rượu nổi tiếng trên thế giới, 1 chai rượu vang ngon sẽ cân bằng cả 4 vị mặn, ngọt, chua và cay. Và nếm sẽ giúp chúng ta biết chắc chắn được độ ngọt trong rượu vang là nhiều hay ít, cấu trúc của rượu vang như thế nào và dư vị có lâu dài hay không

Nếm rượu vang
5) Cảm Nhận Và Đánh Giá Sẽ Là Bước Cuối Cùng Để Thưởng Thức Rượu Vang
Những người uống vang lâu năm cho biết, cách uống rượu vang ngon không chỉ bao gồm lắc, xoay, nếu, ngửi, mà chúng ta còn phải nhận xét xem rằng rượu vang này có cân bằng hay không (quá chua, quá ngọt, quá chát..), chúng ta có thích loại rượu này hay không, dần dần sẽ chọn ra được cho mỗi người 1 loại rượu vang ưa thích. Có người thích rượu vang Ý, người thì lại thích rượu vang Chile, hoặc đa số thì lại thích rượu vang Pháp

Phân Biệt Các Loại Rượu Vang Theo Phong Cách
Mỗi người sẽ có sở thích và phong cách thưởng thức rượu vang khác nhau. Có người thích rượu vang đỏ, người thì lại thoải mái hơn khi uống rượu vang trắng. Và rượu vang thông thường sẽ được chia làm 4 nhóm chính, mỗi nhóm này sẽ có vô số loại nho, vô số cách chế biến và sản xuất khác nhau.
Vang Đỏ
Rượu vang đỏ luôn luôn được sản xuất và chế biến từ các giống nho đen. Hương vị của rượu vang đỏ sẽ dao động từ chát đến ngọt, nồng độ cồn từ thấp vừa đến cao (12%-15%)

Vang Trắng
Rượu vang trắng thì lại được làm từ nho xanh và đôi khi sẽ thêm 1 ít nho đen vào để làm đa dạng hương vị. Đa số rượu vang trắng có nồng độ không quá cao (12%-13%). Và điểm đặc trưng của rượu vang trắng là vị chua chứ không chát nhiều như vang đỏ. Ngoài ra, vang trắng sẽ có hương thơm phảng phất của cam, chanh, dứa, táo, lê

Vang Hồng (Rosé Wine)
Nói về vang hồng thì số lượng trên thị trường cũng không thua kém vang đỏ hay vang trắng là bao. Bên cánh đó, nguyên liệu để sản xuất rượu vang hồng cũng khá đa dạng. Thay vì giống nho đen để làm vang đỏ thì người chế biến sẽ gọt vỏ loại nho này trước khi cho vào thùng ủ. Hoặc vang hồng cũng được làm từ sự kết hợp giữa vang đỏ và vang trắng. Do vậy, hương vị của rượu vang hồng khá là đa dạng, phong phú, từ chát đến ngọt hoặc chua

Vang Sủi Tăm/Vang Sủi Bọt (Sparkling Wine)
Khi nhắc đến vang sủi bọt, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến Champagne, 1 vùng đất nổi tiếng và được độc quyền về thương hiệu làm rượu vang sủi bọt. Loại rượu này sẽ được sục khí cacbonic vào trước khi đóng chai. Do vậy, khi chúng ta mở nắp, sẽ nổ 1 tiếng kha khá to, thậm chí nút bần sẽ bị bắn ra ngoài. Và có 1 điều mà rất nhiều người nhầm lẫn về vang sủi bọt là Champage. Nhưng không, tất cả các chai Champagne đều là vang sủi bọt nhưng không phải vang sủi bọt nào cũng được gọi là Champagne.

Một Số Cách Để Bảo Quản Rượu Vang Đúng Và Hợp Lý Nhất
Nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản rượu vang là từ 8 độ- 17 độ C. Nếu chúng ta không có tủ bảo quản rượu, tủ lạnh sẽ là nơi lý tưởng hơn hết. Vì nếu để rượu vang tiếp xúc với nhiệt độ ấm hoặc cao hơn sẽ ảnh hưởng tới vị của rượu.
Trước khi uống, nên mở nắp rượu trước 15-60 phút để rượu trao đổi khí, giúp cho rượu đạt được chất lượng tốt nhất có thể
Khi đã mở rượu vang và uống không hết kịp, hãy đóng rượu bằng nút bần hoặc nắp thật chặt để tránh rượu tiếp xúc với không khí ít nhất có thể vì quá trình oxy hoá sẽ làm giảm chất lượng rượu vang, mất đi mùi hương và vị. Sau khi mở nắp rượu vang 2-3 ngày sẽ nhận thấy sự thay đổi mùi vị của rượu vang theo chiều hướng dở hơn. Nên chúng ta nên uống hết trong bữa ăn hoặc trong bữa tiệc để được thưởng thức hương vị ngon nhất của rượu vang. Vì cách bảo quản này không phải để giúp cho rượu vang không bị hư mà là giúp giữ hương vị của rượu vang trong 1 khoảng thời gian nhất định.