Rượu vang mở nắp để được bao lâu? Và cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp

Tiến sĩ John McTavish, chuyên gia rượu vang tại Canada, nói: “Oxy là kẻ thù của rượu vang. Thời gian rượu tiếp xúc với oxy sau khi mở nắp càng lâu thì rượu mất đi mùi thơm và hương vị càng nhanh và bắt đầu hỏng”.

“Hãy nghĩ đến việc để một miếng táo mới cắt trên mặt bàn. Khi tiếp xúc với oxy, miếng táo bắt đầu chuyển sang màu nâu và bị oxy hóa”. Hiệu ứng oxy hóa này tương tự như những gì xảy ra với rượu vang khi nó được mở, chuyên gia cho biết.

Tất nhiên, nếu bạn uống hết chai rượu vang ngay sau khi mở, bạn không phải lo lắng về việc rượu sẽ để được bao lâu. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng xảy ra. Nếu bạn đã mở một chai rượu vang và chỉ thưởng thức một (hoặc hai) ly và tự hỏi rượu vang mở nắp để được bao lâu, thì câu trả lời sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố – loại rượu và lượng rượu còn lại trong chai.

Chuyên gia Tapken nói: “Rượu có đường sẽ để được lâu hơn một chút sau khi được mở ra. Ví dụ, rượu vang tráng miệng (dessert wine) có thể để được một tuần, và rượu vang port (port wine) đôi khi có thể để được hai đến ba tuần”.

“Rượu vang sủi bọt (sparkling wine) tốt nhất nên uống trong ngày, nhưng một nút đậy tốt có thể bảo quản rượu vang sủi bọt từ một đến hai ngày. Rượu vang trắng nhẹ có nồng độ axit cao hơn thì có thể để được đến năm ngày. Còn rượu vang trắng/đỏ thông thường nên được sử dụng trong ba ngày”.

Một điều khác cần xem xét là còn lại bao nhiêu rượu trong chai, Tiến sĩ McTavish cho biết.

 

“Ví dụ, nếu bạn uống một ly rượu 150 ml từ một chai 750 ml, thì rượu còn lại trong chai sẽ nhiều hơn oxy, có thể để được từ 5 đến 7 ngày mà vẫn ngon. Nhưng nếu bạn uống bốn ly rượu 150 ml từ một chai 750 ml, thì chỉ còn lại 150 ml trong chai và rất nhiều oxy, vì vậy phần rượu còn lại có thể hỏng sớm hơn nhiều”.

Mẹo bảo quản rượu vang sau khi mở nắp

Sara Fowler, nhà sản xuất rượu vang tại Mỹ, gợi ý cách bảo quản sau:

– Đầu tiên, đổ rượu vang còn thừa vào một bình nhỏ hơn.

– Bước 2, đậy kín nắp.

– Cuối cùng, cho vào tủ lạnh.

Chuyên gia Tapken cho biết thêm cô “đôi khi để rượu vang đỏ trong tủ lạnh vì có thể sử dụng thêm một ngày. Chỉ cần lấy rượu vang đỏ ra khỏi tủ lạnh khoảng một giờ trước khi uống để có được nhiệt độ bạn thích”.

Dấu hiệu rượu vang đã hỏng

Mặc dù bạn muốn lưu giữ rượu vang lâu nhất có thể, nhưng nếu rượu đã hỏng, bạn không nên tiêu thụ. Những dấu hiệu cho thấy rượu vang đã hỏng phụ thuộc vào từng loại rượu.

Chuyên gia rượu vang Bash Hovian cho biết: “Một khi chai rượu vang sủi bọt đã được mở nắp, nó sẽ bắt đầu mất đi mức độ cacbonat và hương vị trong vòng vài giờ. Tốt nhất là nên uống hết chai ngay trong ngày”.

Dấu hiệu vang sủi bọt đã hỏng là mùi giống giấm, màu nâu hoặc vị chua/mốc.

Với vang thường, “sự hiện diện của bong bóng hoặc sủi bọt cũng có thể cho thấy rượu đã bị hỏng, vì vậy khi nghi ngờ, tốt hơn hết bạn nên thận trọng và loại bỏ rượu”, Hovian nói.